Phong Cách Indochine - Một Thoáng Đông Dương

Đăng bởi NGUYỄN BÍCH NGỌC vào lúc 03/12/2021
Phong Cách Indochine - Một Thoáng Đông Dương

Một vùng văn hóa nơi Indochine khởi sinh

Danh từ “Indochine” trong ngôn ngữ Pháp dùng để chỉ một khu vực địa lý thuộc về bán đảo Đông Dương/ bán đảo Trung Ấn. Đây là tên gọi thịnh hành từ thế kỷ XIX cho đến những thay đổi về chính trị, văn hóa, xã hội đã trở thành Đông Nam Á của thế kỷ XXI - nơi giao hòa giữa Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan, Myanmar, Malaysia. 

Lấy tên gọi từ vùng đất khởi sinh, phong cách Indochine (Phong cách Đông Dương) luôn để lại một dấu ấn đậm đà bản sắc khó phai mỗi nơi chúng đi qua.

Chặng đường lịch sử Indochine đi qua 

Indochine là sự pha trộn giữa 2 nền văn hóa trái ngược nhưng ngẫu nhiên không tạo nên tương phản, ngược lại mở ra một triết lý mỹ thuật riêng biệt. Phong cách Indochine bắt đầu “phôi thai” từ khi Pháp đặt chân vào khu vực Đông Nam Á những năm 1893-1954. Suốt chặng đường lịch sử đằng đẵng chịu tác động từ đường lối phác họa nghệ thuật của Pháp, cho đến lúc ảnh hưởng Pháp dần suy yếu tại Việt Nam, phong cách Indochine mới chính thức ra đời như một phương cách “lấy lòng” dân chúng khi tạo nên các công trình thiết kế nghệ thuật tôn vinh văn hóa bản địa. 

Ernest Hébrard -  kiến trúc sư người Pháp nổi tiếng nhận giải thưởng Prix de Rome là “cha đẻ” của phong cách thiết kế chiết trung Á - Âu đại diện cho 2 nền văn hóa lớn của nhân loại: phương Đông - Phương Tây mà ông gọi là “phong cách kiến trúc Đông Dương” (Style Indochinois). 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
0828616919 0943610919
JULIE- PHONG CÁCH CHÂU ÂU